Hưng Yên: Nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài

Cập nhật : 24/10/2023 - Số lượt đọc: 2016

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với nhiều dự án lớn và bắt đầu có sự chuyển dịch theo hướng ưu tiên phát triển công nghệ, lợi thế sẵn có của tỉnh.

Với việc thực hiện nhiều giải pháp, cách làm linh hoạt, sáng tạo, tạo thuận lợi nhất về mọi mặt để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, tỉnh đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực với những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh ở trong nước và trên trường quốc tế.

Khu công nghiệp Thăng Long II tiếp nhận gần 100 dự án FDI Khu công nghiệp Thăng Long II tiếp nhận gần 100 dự án FDI

Dấu ấn thu hút đầu tư FDI

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 9 tháng năm 2023, tỉnh Hưng Yên đứng thứ 10 cả nước về thu hút FDI với gần 700 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ và gần bằng thu hút FDI cả năm 2022 (747 triệu USD). Như vậy, kể từ năm 2014 đến nay, đây là lần đầu tỉnh nằm trong Top 10 tỉnh, thành phố thu hút FDI cao nhất cả nước.  Đến nay, tỉnh có 533 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 6,7 tỷ USD. Các nhà đầu tư nước ngoài đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, trong đó, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đứng số 1 về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh với 173 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 4 tỷ USD, tiếp đó là Hàn Quốc, Trung Quốc..

Tỉnh hiện nay có 17 khu công nghiệp đang hoạt động với diện tích hơn 4,4 nghìn héc-ta. Trong đó, Khu công nghiệp Thăng Long II có quy mô 525,7 héc-ta do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư là điển hình cho việc thu hút FDI của tỉnh. Hiện nay, khu công nghiệp này đã tiếp nhận gần 100 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3 tỷ USD. Bên cạnh đó, tỉnh còn có một số dự án vốn đầu tư lớn tại các khu công nghiệp, điển hình như: Dự án Hoya với tổng vốn 214 triệu USD; dự án của Nippon Mektron với tổng vốn 300 triệu USD, các dự án của Kyocera với tổng vốn 385 triệu USD, dự án của Toto với tổng vốn đầu tư 403 triệu USD…

Một trong những thành công lớn nhất trong công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh hiện nay là tỉnh đang xây dựng được môi trường kinh doanh theo hướng thân thiện, tiết giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp bằng việc nâng cao các chỉ số về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh như PCI, PAPI, PAR Index. Đồng thời, việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ngành và địa phương cấp huyện theo hướng mở, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện dần các hoạt động hỗ trợ theo hướng thực chất, tháo gỡ khó khăn cho từng dự án đang được tỉnh triển khai. Đồng chí Trịnh Văn Diễn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Để thu hút các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư FDI nói riêng, công tác tuyên truyền về lợi thế đầu tư của tỉnh được đẩy mạnh. UBND tỉnh thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về môi trường đầu tư trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và Website của một số sở, ban, ngành với nội dung chính như: Các chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án mời gọi vốn đầu tư, các nội dung về quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực; lĩnh vực ưu tiên đầu tư… Qua đó, giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được những lợi thế trong quá trình đầu tư tại tỉnh. Các cơ chế ưu đãi được tỉnh xây dựng và thực hiện đúng pháp luật, cụ thể, phù hợp với đặc thù, tính chất của dự án đầu tư. Để thuận lợi cho các nhà đầu tư, tỉnh công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, bảo đảm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hỗ trợ khảo sát địa điểm. Bên cạnh đó, hằng năm, lãnh đạo tỉnh trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng và cạnh tranh như hiện nay, tỉnh chủ động nắm bắt xu thế để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm tiếp tục tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp tiềm năng, thế mạnh, quy hoạch phát triển địa phương. Tỉnh đã thống nhất danh mục dự án, giao các sở chuyên ngành lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư để công bố danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 của tỉnh. Cùng với đó, tỉnh đang tập trung phối hợp với các bộ, ngành trung ương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, như: Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên kéo dài, đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên... nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Tập trung triển khai đầu tư các công trình hạ tầng phụ trợ như điện, nước sạch, viễn thông, xử lý nước thải; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn; chú trọng chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình chính quyền điện tử theo hướng hiện đại; công khai, minh bạch các thông tin, dữ liệu; xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, năng động, lấy doanh nghiệp, nhà đầu tư là đối tượng để phục vụ. Trong quá trình thu hút đầu tư, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực trong việc xây dựng kế hoạch chi tiết, ký cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng với các nhà đầu tư; đồng thời, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là việc xác định nguồn gốc đất, giải quyết tranh chấp đất đai, hỗ trợ người dân sau khi thu hồi đất để kịp thời bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ theo kế hoạch…

Sản xuất tại Công ty TNHH Nestles Việt Nam (thị xã Mỹ Hào) Sản xuất tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam (thị xã Mỹ Hào)

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút dự án FDI, thời gian tới, tỉnh tập trung rà soát, đổi mới và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách, các giải pháp thiết thực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục xây dựng danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch; các dự án lớn, hàm lượng công nghệ cao, đóng góp nhiều cho ngân sách và thân thiện với môi trường.

Theo Phạm Đăng/baohungyen.vn

https://baohungyen.vn/hung-yen-no-luc-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-3166966.html

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được ...

Ngày 03/7/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có Thông cáo báo chí số ...

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 1      Tổng số lượt truy cập: 12.413.557          Thực hiện bởi: OrientSoft