Thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp

Cập nhật : 03/07/2023 - Số lượt đọc: 1646

Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 15/6/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX về Chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 xác định ưu tiên huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) để tạo mặt bằng thu hút các nhà đầu tư thứ cấp về tỉnh thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh.

Xây dựng hạ tầng CCN Phạm Ngũ Lão- Nghĩa Dân (Kim Động) Xây dựng hạ tầng CCN Phạm Ngũ Lão- Nghĩa Dân (Kim Động)

Từ thực tiễn chỉ đạo, điều hành, khắc phục các hạn chế tồn tại và các điểm bất cập của quy hoạch cũ, UBND tỉnh đã rà soát, báo cáo, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh đến năm 2020 gồm 17 KCN với tổng diện tích hơn 4,3 nghìn héc - ta. Kịp thời phê duyệt các quyết định điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh với mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có 59 CCN với tổng diện tích hơn 3 nghìn héc-ta. Cùng với đó, tỉnh đã tổ chức rà soát hiện trạng, xây dựng dự thảo phương án phát triển các khu, CCN tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để tích hợp vào quy hoạch tỉnh với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về hạ tầng công nghiệp cho các dự án mới, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại; bảo đảm đồng bộ các quy hoạch, xây dựng hạ tầng trong và ngoài khu, CCN, sử dụng đất đai có hiệu quả; đào tạo và tuyển dụng lao động; bảo đảm an ninh trật tự... góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp theo hướng hiện đại, tập trung, quy mô lớn, bảo đảm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ các quy hoạch, phương án phát triển, các ngành, địa phương có căn cứ đẩy mạnh thu hút hiệu quả các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu, CCN.

Trên cơ sở quy hoạch đã phê duyệt, các ngành, địa phương đặc biệt chú trọng hoàn thiện và tổ chức thực hiện đầy đủ, hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, CCN và các nhà đầu tư thứ cấp trong các khu, CCN. Trong đó, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm, uy tín, tiềm lực tài chính đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các KCN cung ứng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thứ cấp để triển khai dự án sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh thực hiện đơn giản hóa thủ tục và quy trình giải quyết thủ tục hành chính, rà soát loại bỏ các thủ tục không còn phù hợp để các doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện các thủ tục liên quan đến đầu tư, xây dựng các khu, CCN…

Từ đầu năm đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương trong việc triển khai thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, KCN số 05, CCN Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân đã khởi công xây dựng hạ tầng. 

Ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh (chủ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân) cho biết: Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, doanh nghiệp đã chú trọng đẩy nhanh đầu tư, tập trung nhân lực, vật lực để bảo đảm tiến độ dự án, tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng khung của dự án được UBND tỉnh giao, phấn đấu lấp đầy nhanh nhất có thể. Mục tiêu hoạt động của CCN Phạm Ngũ Lão – Nghĩa Dân là đồng bộ kết cấu kỹ thuật, cảnh quan, đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật môi trường theo quy định; phục vụ di dời đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất hộ gia đình trên địa bàn 2 huyện Kim Động và Ân Thi, nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nguy cơ cháy, nổ trong khu dân cư, phát triển sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh có 8 KCN đi vào hoạt động và tiếp nhận 521 dự án đầu tư thứ cấp; 2 KCN đang đầu tư xây dựng hạ tầng và chuẩn bị tiếp nhận dự án đầu tư; 7 KCN đang trong quá trình triển khai. Bên cạnh đó, nhiều CCN đang được chủ đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục, triển khai đầu tư xây dựng như CCN Quảng Lãng – Đặng Lễ, CCN Minh Khai…

Thời gian tới, tỉnh chú trọng thu hút và lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng khu, CCN có chuyên môn và tiềm lực về tài chính, đầu tư hạ tầng; xúc tiến thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, nhất là những nhà đầu tư dự án lớn, có công nghệ cao, thân thiện với môi trường..., bảo đảm nhanh chóng xây dựng, lấp đầy các khu, CCN theo quy hoạch. Căn cứ vào sự phát triển của các doanh nghiệp, các ngành nghề, địa phương, chọn lọc thứ tự ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng khu, CCN đã được quy hoạch với quy mô phù hợp theo từng giai đoạn; đẩy mạnh phát triển khu, CCN tại các địa phương có nhiều lợi thế và gắn việc phát triển với liên kết các ngành thương mại, dịch vụ trong phát triển kinh tế; đồng thời bảo đảm gắn với không gian công nghiệp cả nước. Tiếp tục đôn đốc các địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các dự án khu, CCN đang triển khai thực hiện trên địa bàn, sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cho chủ đầu tư; kịp thời có giải pháp hỗ trợ đối với chủ đầu tư để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu, CCN. Huy động cao nhất mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng có tính kết nối vùng, tạo động lực để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư, đặc biệt là một số tuyến giao thông trọng điểm, có tính chiến lược lâu dài; hạ tầng kết nối với các khu, CCN.

Theo Phạm Đăng/baohungyen.vn

https://baohungyen.vn/thu-hut-dau-tu-xay-dung-ha-tang-cac-khu-cum-cong-nghiep-3164161.html

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được ...

Ngày 03/7/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có Thông cáo báo chí số ...

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 4      Tổng số lượt truy cập: 12.413.715          Thực hiện bởi: OrientSoft