Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại

Cập nhật : 14/06/2022 - Số lượt đọc: 2285

Với mục tiêu thu hút các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, hiệu quả kinh tế cao, đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước, dự án có giá trị tăng cao tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tỉnh Hưng Yên đã tăng cường xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính… để tạo môi trường thuận lợi, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn.

Bài 1: Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư


Các khu công nghiệp: “Nam châm” hút nhà đầu tư


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 3.887ha, trong đó 7 KCN đã đi vào hoạt động và tiếp nhận dự án đầu tư và 8 KCN đang triển khai. Đến hết năm 2021, tỉnh có 2.062 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư tương đương 16,2 tỷ USD. Kết quả đạt được trong thu hút vốn đầu tư từ các địa phương khác trong nước và nước ngoài vào Hưng Yên đã cho thấy sự nỗ lực và hiệu quả của các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.
 

Sản xuất tại Công ty TOTO Việt Nam Chi nhánh Hưng Yên (KCN Thăng Long II)

 

Các KCN như: Thăng Long II; Phố Nối A... được đánh giá là những điển hình trong thu hút các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài. Đến nay, những dự án đầu tư vào các KCN trên đều có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều việc làm cho các lao động trong tỉnh. Cụ thể, KCN Thăng Long II thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng thi công hạ tầng kỹ thuật KCN 2 giai đoạn là 345,2ha và đã cho thuê lại 100% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê. Hiện nay, KCN này đã thu hút được 107 dự án nước ngoài, chủ yếu là các công ty nổi tiếng Nhật Bản như: Daikin, TOTO, Panasonic, Toyota Industries, Hoya... Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỷ USD, chiếm gần 50% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh, đóng góp vào ngân sách của tỉnh từ các doanh nghiệp (DN) trong CKN Thăng Long II cũng ngày càng lớn.


Một trong những DN tiêu biểu ở KCN Thăng Long II là Công ty TNHH TOTO Việt Nam. Tập đoàn TOTO (Nhật Bản) bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2002, trong quá trình hoạt động, đã liên tục phát triển và mở rộng sản xuất, trong đó Hưng Yên là địa phương được lựa chọn để đầu tư nhà máy sản xuất các thiết bị vệ sinh từ năm 2014. Hiện tại, Công ty đã đầu tư thực hiện 4 dự án trong KCN Thăng Long II với diện tích đất sử dụng 24,5ha và tổng vốn đầu tư đăng ký trên 400 triệu USD. Dự án đi vào hoạt động với công suất mỗi năm hơn 600 nghìn sản phẩm thiết bị vệ sinh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường; đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 2,1 nghìn lao động, chủ yếu là người Hưng Yên. Ông Asada Kyoji, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TOTO Việt Nam cho biết: Trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động, công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương nên rất thuận lợi. Trong thời gian tới, công ty phấn đấu đưa chi nhánh Hưng Yên trở thành nhà máy sản xuất chủ lực cho Tập đoàn TOTO Nhật Bản, có nhiều đóng góp về ngân sách và tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. 


Nằm ở phía Bắc của tỉnh, thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ, huyện Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào, đến nay, KCN Phố Nối A đã thu hút 93 dự án của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ như: Canon Electronics INC, Hyundai, Lixil, Dorco, Carhill… chuyên sản xuất lắp ráp điện, điện tử, cơ khí, ô tô, xe máy; sản xuất thép và các sản phẩm từ thép; sản xuất chế biến vật liệu xây dựng; chế biến nông sản, thực phẩm... và 116 dự án có vốn đầu tư trong nước, đạt tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê và đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích 92,5ha.


Ngoài các KCN trên, hiện nay các KCN: Dệt may Phố Nối, Minh Quang, Minh Đức, Yên Mỹ, Yên Mỹ II thuộc địa bàn huyện Yên Mỹ và thị xã Mỹ Hào cũng được đầu tư hạ tầng đồng bộ, đã mời gọi, tiếp nhận các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hàng chục nghìn người lao động trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã quyết định thành lập 26 cụm công nghiệp (CCN), trong đó một số cụm đã và đang tiếp nhận dự án vào sản xuất, kinh doanh. 

Đến hết tháng 5.2022, Hưng Yên có hơn 14.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký đạt trên 152.000 tỷ đồng; thu hút được 2.086 dự án, với tổng vốn đăng ký 251.193 tỷ đồng và 5,87 tỷ USD.


Chương mới trong thu hút đầu tư


Tỉnh Hưng Yên hiện nay đang có sự hiện diện của các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế như: Hòa Phát, Viglacera, TOTO, Kyocera… Các tập đoàn kinh tế lớn này đã mở ra một khu vực kinh tế năng động, tạo nên diện mạo mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương, từ đó làm gia tăng giá trị sản xuất, tăng thu ngân sách Nhà nước, tăng kim ngạch xuất khẩu và tạo nhiều việc làm.


Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, mà còn khiến công tác thu hút đầu tư gặp không ít khó khăn do các chương trình, hội nghị xúc tiến đầu tư bị hạn chế. Tuy nhiên, với những cách triển khai thực hiện linh hoạt, cùng sự vào cuộc tích cực, kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh. Theo tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 5.2022, trên địa bàn tỉnh thu hút được 2.086 dự án, trong đó có 498 dự án nước ngoài, 1.588 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 5,87 tỷ USD và 251.193 tỷ đồng. Cuối năm 2021, tỉnh tổ chức trao các quyết định cho những dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3,3 tỷ USD, gồm: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, quy mô sử dụng đất của dự án: 143,08ha, thuộc địa phận xã Hồng Tiến (Khoái Châu) và xã Xuân Trúc (Ân Thi), tổng vốn đầu tư hơn 1.788 tỷ đồng (hơn 76 triệu USD). Dự án đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN số 5, quy mô sử dụng đất của dự án hơn 192ha thuộc địa bàn các xã Xuân Trúc, Quảng Lãng (Ân Thi) và xã Nghĩa Dân (Kim Động), tổng vốn đầu tư khoảng 2.385 tỷ đồng (102,5 triệu USD). Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN số 3, quy mô sử dụng đất của dự án hơn 159ha trên địa bàn xã Hồng Tiến (Khoái Châu), xã Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ) và xã Xuân Trúc (Ân Thi), tổng vốn đầu tư hơn 2.309 tỷ đồng (hơn 99 triệu USD). Dự án đầu tư khu đô thị sinh thái Dream City (Văn Giang), có quy mô dân số khoảng 65 nghìn người, quy mô sử dụng đất khoảng 445ha, tổng vốn đầu tư hơn 37.000 tỷ đồng. Dự án đầu tư khu đô thị Đại An, quy mô dân số khoảng 42 nghìn người; quy mô sử dụng đất khoảng 293ha, tổng vốn đầu tư khoảng 32.000 tỷ đồng. Ngoài ra tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho một nhà máy sữa và 3 cụm công nghiệp (CCN) có tổng vốn đăng ký hơn 300 triệu USD... Sự hiện diện của các dự án lớn này sẽ góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa, một làn sóng đầu tư mới rất rõ nét cho tỉnh Hưng Yên trong những năm tới.

Những thành công nói trên là kết quả của công tác vận động, xúc tiến đầu tư và các hoạt động kinh tế đối ngoại của tỉnh trong những năm qua. Không thụ động chờ DN đến đầu tư, các đoàn công tác của tỉnh do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu đã chủ động đến với các DN, tập đoàn trong và ngoài nước để xúc tiến thu hút đầu tư. Được sự quan tâm, tạo những cơ chế ưu đãi đặc thù, những DN này không ngừng lớn mạnh về quy mô cũng như hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Gần đây, các tập đoàn lớn như Vingroup... cũng đang hướng về đầu tư tại tỉnh với những dự án lớn trên nhiều lĩnh vực. Những thành quả trong công tác thu hút đầu tư thời gian qua đã mang lại “quả ngọt” cho phát triển kinh tế của tỉnh. Từ năm 2017 đến nay Hưng Yên đã tự cân đối thu - chi, một phần điều tiết ngân sách về trung ương. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đến năm 2021: Công nghiệp, xây dựng chiếm 63,67%;  thương mại, dịch vụ 27,65%; nông nghiệp, thủy sản 8,68%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP/người) đạt 87,7 triệu đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 19 nghìn tỷ đồng.
Có thể nói, một chương mới trong thu hút đầu tư của tỉnh thực sự đã và đang mở ra, mang theo nhiều kỳ vọng đưa Hưng Yên thành tỉnh phát triển, có nền công nghiệp hiện đại trong tương lai không xa.


Theo Đức Toản – Hương Giang/baohungyen.vn

https://baohungyen.vn/tin-moi/202206/san-sang-don-lan-song-dau-tu-tu-cac-du-an-quy-mo-lon-cong-nghe-hien-dai-f503274/

Mời bạn đọc theo dõi “Bài 2: Phát triển hạ tầng thu hút đầu tư” trong số báo tiếp theo

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 2      Tổng số lượt truy cập: 12.215.263          Thực hiện bởi: OrientSoft